Vui lòng không sao chép nội dung từ website này.Đóng
Đóng
MENU

Thị trường

trang 06/06/2022

Bất động sản công nghiệp là gì? Ưu và nhược điểm của BDS công nghiệp

Bất động sản công nghiệp là gì?

Ưu và nhược điểm của bất động sản công nghiệp

Ưu điểm của bsd công nghiệp

Bất động sản công nghiệp đang trong kỷ nguyên vàng

Deloitte, trong một nghiên cứu về tương lai của bất động sản công nghiệp.  Bắt đầu từ năm 2013, lĩnh vực bất động sản này đang ở trong Kỷ nguyên vàng. Kể từ đó, tăng trưởng hàng năm trong bất động sản công nghiệp đã hầu hết là tích cực, với tỷ lệ khả dụng giảm đều đặn.

Ngoài ra, nhu cầu bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ tăng 14,8 tỷ feet vuông vào năm 2023. Tức là nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 850 triệu feet vuông chỉ trong 4 năm (từ 2019 đến 2023). Nhu cầu này dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng chưa từng có trong thương mại điện tử, vốn chỉ tăng trong hai năm qua do đại dịch. Và bây giờ là thời điểm tốt để đầu tư vào bds công nghiệp.

ưu điểm và nhược điểm của bất động sản công nghiệp

Nguồn vốn đầu tư FDI ngày càng mở rộng

Việt Nam đã ký kết  Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Trong hai Hiệp định này, các đối tác đã tham gia ký kết cam kết mở cửa thông thương khá mạnh. Từ đó thúc đẩy giao thương giữa các nước du nhập công nghệ kỹ thuật cao và nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Theo khảo sát của Savills: nhiều tập đoàn như Foxcom, Lenovo, Nintendo, Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Sharp, Kyocera, Oasis… Đã di dời nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam trong những năm gần đây.

Đầu tư vào bất động sản công nghiệp đảm bảo tính đa dạng

Cũng giống như các nhà đầu tư cổ phiếu được khuyên nên đa dạng hóa khi giao dịch cổ phiếu. Thì các nhà đầu tư bất động sản cũng vậy. Một trong những cách tốt nhất để đa dạng hóa trong trường hợp này là đầu tư vào bất động sản công nghiệp. Bản thân nó cung cấp cho bạn vô số lựa chọn để khám phá để bắt đầu.

Cân nhắc: Với nhiều hoạt động công nghiệp mà một bất động sản công nghiệp duy nhất có thể được sử dụng, một nhà đầu tư bất động sản đầu tư vào bất động sản công nghiệp sẽ có một nhóm khách hàng đa dạng — các công ty sản xuất, cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp hậu cần. Với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, cơ hội hoàn thành giao dịch sẽ tăng lên đáng kể.

Thu nhập cao hơn trong thời gian dài hơn

Điểm mấu chốt khi đầu tư là thu được lợi tức đầu tư tốt. Đầu tư vào bất động sản công nghiệp mang lại một trong những cơ hội tốt nhất để làm như vậy vì hai lý do

Thứ nhất: giá cho thuê bất động sản công nghiệp cao hơn nhiều so với bất động sản nhà ở.

Thứ hai: người thuê có nhiều khả năng không chỉ đăng ký lâu hơn mà còn gia hạn các điều khoản của họ vì việc chuyển đi nơi khác có lẽ sẽ rất tốn kém và thách thức về mặt hậu cần.

Giữa hai lý do này, tiềm năng kiếm tiền của đầu tư vào bất động sản công nghiệp chắc chắn hấp dẫn hơn.

Nhược điểm khi đầu tư vào bất động sản công nghiệp

Cần quỹ đất rộng lớn

Trong khi bất động sản công nghiệp đang ở thời kỳ hoàng kim, cần lưu ý rằng mọi thời kỳ hoàng kim đều cao nguyên. Nguồn cung vẫn còn hạn chế, nên khó tìm được quỹ đất “ngon” và lớn.
Đặc biệt, một khả năng khác biệt là nhu cầu ngày càng cao đến mức vượt xa các bất động sản công nghiệp sẵn có.Tình trạng dẫn đến mức sự chênh lệch cung cầu dẫn đến giá thuê tăng chóng mặt. Khi điều này xảy ra, nhu cầu rất có thể sẽ chuyển sang một khu vực khác và gây ra sự ổn định về nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp.

bds cong nghiep

Cần có chuyên môn kỹ thuật cao

Không giống như bất động sản dân dụng, bảo trì các công trình công nghiệp thường là một nhiệm vụ khó hơn và mang tính chuyên môn cao. Thông thường, nhiệm vụ này sẽ yêu cầu thuê các chuyên gia có thể xử lý tốt nhất các vấn đề bảo trì và sửa chữa có thể phát sinh cho dù tài sản không có người sử dụng hay không.
Do đó, một khoản đầu tư đáng kể về thời gian nói chung là cần thiết khi một người chọn đầu tư vào bất động sản công nghiệp. Đó là chưa kể đến chi phí thuê nhân viên phục vụ với việc thuê chuyên gia trợ giúp để đảm bảo rằng tài sản luôn ở trong tình trạng tuyệt vời.

Cần nguồn vốn đầu tư lớn và dài hạn

Bất động sản công nghiệp phải được đầu tư dài hạn. Do tính chất quan trọng và quy mô đầu tư đòi hỏi nhà đầu tư phải có năng lực về vốn, trình độ quản lý, khai thác, vận hành. Nên không phải bất cứ cá nhân/doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế nào cũng có quyền kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Thời gian thu hồi vốn lâu

Trong trường hợp người thuê  không gia hạn hợp đồng và chuyển đi nơi khác, thời gian lưu giữ có thể sẽ lâu hơn so với bất động sản nhà ở. Đó là vì sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn nguyên tài sản về trạng thái ban đầu và hoàn tác các thay đổi của người thuê trước đó. Giữa thời điểm này và khoảng thời gian cần thiết để thực sự có được một khách hàng quan tâm đến không gian nói trên, nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang xem xét khả năng vài tháng không có người thuê, cũng có nghĩa là vài tháng không có thu nhập.

Hạn chế về quyền và đối tượng sử dụng bất động sản công nghiệp

Hạn chế quyền chuyển nhượng đối với trường hợp thuê lại đất trả tiền thuê hằng năm. Bởi chỉ với trường hợp trả tiền một lần khi thuê đất khu công nghiệp mới có quyền: “Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất”.

Hạn chế về đối tượng được quyền thuê đất trong khu công nghiệp mà không phải bất kỳ tổ chức kinh tế, doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng đều có có thể kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Hạn chế về thủ tục pháp lý

Thủ tục, pháp lý còn rườm rà, khó khăn không hỗ trợ nhà đầu tư: Thủ tục xét duyệt đầu tư khu công nghiệp mất khoảng từ 2 đến 3 tháng và để ổn định, đi vào hoạt động phải mất đến 2 năm.

 

Chia sẻ bài viết:

VCR LAND

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc: 24/24
Thứ 2 - Chủ nhật