Vui lòng không sao chép nội dung từ website này.Đóng
Đóng
MENU

Thị trường

ngocviet 13/07/2022

Các quy định về cấp chứng chỉ bất động sản

Pháp luật hiện hành quy định tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia linh vực kinh doanh bất động sản phải tham gia khóa học đào tạo và được cấp giấy chứng nhân của đơn vị đào tạo về môi giới bất động sản. Vậy quy định để được cấp giấy chứng chỉ bất động sản như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 ở khoản 2 Điều 3, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong việc mua bán, sang nhượng, cho thuê mua bất động sản

Nghị định 16/2022/NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 28/01/2022, cá nhân có hoạt động môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề có thể bị phat từ 40-60 triệu đồng thay vì 10-15 triệu theo mức phạt cũ.

Vì vậy, người hành nghề môi giới bất động sản cần phải được đào tạo và cấp giấy hành nghề mới được thực hiện hoạt động môi giới bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện để tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Tổ chức , cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần thành lập doanh nghiệp và ít nhất phải có 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề và phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế hiện hành.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới không được đồng thời là nhà môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng trong giao dịch ( Điều 62 luật kinh doanh bất động sản 2014).

Thông ty số 11/2015/TT-BXD, điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cần:

Có năng lực hành vị dân sự đầy đủ

CÓ trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên

Đã qua sát hạch kiến thức môi giới bất động sản

Trình tự đăng kí dự thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới

Bước 1: Cá nhân, tổ chức có nhu cầu cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cần phải đăng ký và tham gia kỳ sát hạch do Sở Xây dựng tổ chức.

Hồ sơ đăng ký gồm:

1 Đơn đăng ký dự thi có ảnh 4x6cm

1 Bản sao chứng thực CMND/CCCD đối với người việc, hộ chiếu đối với người nước ngoài

1 Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận hoàn thành khóa hoc về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản ( nếu có):

1 Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THPT trở lên

2 Ảnh màu có 4x6cm, 2 phong bì dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại địa chỉ người nhận.

Bước 2: Khi có kết quả sát hạch, Chủ tịch hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức thi.

Bước 3: Theo kết quả báo cáo của hội đồng thi và kết quả do chủ tịch hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc sở xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Bước 4: Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, đơn vị tổ chức thi sát hành cần chuyển bản photo bài thi và hồ sơ của cá nhân đó về Sở Xây dựng.

Thời hạn: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở xây dựng sẽ phát hành chứng chỉ hành nghề môi giới. Sở Xây dựng có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của cá nhân tổ chức được cấp chứng chỉ.

Kinh phí cấp chứng chỉ là 200.000 đồng/chứng chỉ.

nhung-dieu-can-biet-ve-san-giao-dich-bat-dong-san

Chứng chỉ hành nghề định giá bất động sản

Chứng chỉ có giá trị pháp lý để các nhân hành nghề tư vấn xác định giá đất, những người được cấp chứng chỉ định giá đất sẽ có quyền quyết định giá cho nhà đất với mục đích mua bán, chuyển nhượng bất động sản.

Quy định tại khoản 4 điều 80 luật kinh doanh bất động sản 2014, từ ngày 01/07/2015 chứng chỉ định giá động sản không được cấp nữa, những người được cấp chứng chỉ trước ngày này sẽ có giá trị pháp lý trong vòng 5 năm kể từ ngày nêu trên.

Những người muốn hoạt động trong lĩnh vực định giá này trong thời điểm hiện tại phải đảm bảo điều kiện trở thành thẩm định viên về giá theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 7 Nghị định 89/2013/NĐ-CP quy định Thẩm định viên về giá:

Có năng lực hành vi dân sự

Có phẩm chất đạo đức, liêm khiết, trung thực, khách quan

Có bằng tốt nghiệp hoặc chuyên ngành thẩm định giá và cá ngành gồm: Kinh tế, luật liên quan đến nghiệp vụ thẩm định giá do các tổ chức đào tạo hợp pháp ở Việt Nam hoặc nước ngoài cấp.

Có kinh nghiệp công tác thực tế theo chuyên ngành từ 36 tháng trở lên tính từ ngày có bằng tốt nghiệp đại học theo chuyên ngành quy định

Có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ thẩm định giá do cơ quan tổ chức có chức năng đào tạo chuyên ngành thẩm định giá cấp theo quy định của Bộ Tài chính.

 

Chia sẻ bài viết:

VCR LAND

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc: 24/24
Thứ 2 - Chủ nhật