Vui lòng không sao chép nội dung từ website này.Đóng
Đóng
MENU

Thông tin

Trang chủ  /  Tin tức  /  Thông tin

manager 23/03/2022

Có nên đầu tư vào bất động sản thời điểm này?

Trong 2 năm vừa qua, giá bất động sản vẫn liên tục tăng cao bất chấp thiên tai và dịch covid-19. Dẫn đến các nhà đầu tư tay ngang cũng e ngại “đầu tư” vào bất động sản trong thời điểm này.

Sợ “lạm phát” bắt đỉnh bất động sản

Mới đây tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine đã làm cho giá đất có nhiều bất ổn. Lạm phát khiến cho người dân có tâm lý lo sợ, phân vân không biết có nên bỏ tiền đầu tư trong thời điểm này hay không, khi giá đất vẫn tăng cao?

mua bất động sản

Tiếp xúc với anh Nguyễn Ngọc Việt (Bình Phước) là một nhà đầu tư tay ngang cho biết: nếu có số tiền nhàn rồi khoảng 2 tỷ đồng thì nên mua một mảnh đất để đầu tư thay vì gửi tiết kiệm lãi suất chỉ khoảng 5-6%/năm.

“Gửi tiết kiệm sinh lời ít nhưng mang tính chất an toàn. Trong những năm vừa qua có những khu vực giá bất động sản tăng lên gấp đôi chư không hề xuống như lời đồn sẽ ảnh hưởng bởi hậu dịch covid-19. Chính vì vậy nên mọi người đầu tư bất động sản”.

Tại thời điểm này khi thị trường bất động sản có xu hướng tăng giảm không có chiều hướng khả quan hơn. Sợ bắt đỉnh bất động sản, những người đầu tư tay không kiếm lời vẫn đang hoang mang. Vì sợ lỗ vốn, có thể thị trường sẽ chững lại hoặc đi xuống.

Năm 2022 là thời điểm tốt để “thoát” hàng

Theo nhận định của những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì lúc nào cũng có thể đầu tư. Nhưng đối với những nhà đầu tư không chuyên thì cần thận trọng trong từng bối cảnh và nhu cầu, mục đích của từng người. Đúc kết, khi thị trường bất động sản nan khởi thì việc đầu tư mua bán dễ dàng hơn, đến khi thị trường không tốt việc đầu tư sẽ trở nên khó khăn hơn.

nhận định bất động sản

Theo ông Trần Minh, trong bối cảnh hiện nay, đầu tư bất động sản có nhiều lợi thế. Đơn cử như: tổng đầu tư công năm 2022 trên 500.000 tỷ đồng đã và đang được giải ngân, lãi suất ngân hàng thấp (khoảng 7,5%). Uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng, chính trị ổn định. Những yếu tố đó tác động không chỉ thị trường bất động sản trong nước mà ngoại hối cũng tăng cao.

Cùng quan điểm, ông Cao Minh Thành (MLAND Pro) nhận định, thị trường bất động sản năm 2022 tăng do nguồn kênh đầu tư không an toàn và thiếu hụt nguồn cung. Nhưng từ năm 2023 thị trường có xu hướng giảm xuống.

Ông Thành giải thích, một chu kỳ dài nhất của bất động sản là 5 năm và chu kỳ tốt khoảng 7 năm. Nhưng tính từ năm 2013 đến nay thị trường này đã tăng liên tục tới 9 năm, bất bình thường so với những chu kỳ thường lệ.

Yếu tố đầu tư bất động sản

Yếu tố quan trọng dành cho người mới đầu tư thì yếu tố quan trọng là “pháp lý” để bảo toàn vốn. Chọn mua ở vùng giá tốt, chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng sẽ đảm bảo một thương vụ đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay bất động sản tăng giá nhanh trên diện rộng. Số vốn đầu tư bất động sản ngày càng lớn, nở rộ ở nhiều phân khúc gây khó cho nhà đầu tư lựa chọn và phân tích khi đầu tư. Ngoài ra một số địa phương, chính quyền chưa chặt chẽ trong vấn đề quản lý đất đai cũng gây rủi ro về pháp lý cho nhà đầu tư.

Dự báo tình hình bất động sản trong nhiều năm tới

đầu tư bất động sản

Từ năm 2020-2023, nhờ gói hỗ trợ từ nhà nước và ngân hàng nên các chủ đầu tư vẫn có dòng lưu ổn định. Đó cũng là điều kiện tốt để các nhà đầu tư đẩy mạnh “thoát” hàng. Việc “găm” hàng đến năm 2023 sẽ có nhiều hệ lụy nếu không đủ nguồn lực.
Dự báo tình hình đến năm 2025, khi covid-19 được kiểm soát, dòng tiền trở nên hạn chế do chảy đều vào các ngành. Nhà nước sẽ cắt giảm các gói hỗ trợ và ngân hàng sẽ rút dòng tiền, tăng lãi suất. Đây là thời điểm đen tối nhất của thị trường bất động sản, thị trường sẽ giảm sâu.

 

Chia sẻ bài viết:

VCR LAND

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc: 24/24
Thứ 2 - Chủ nhật