Vui lòng không sao chép nội dung từ website này.Đóng
Đóng
MENU

Thị trường

ngocviet 18/06/2022

Cuộc đấu giá có 90% số lô đất bị bỏ cọc tại Quảng Trị

Mới đây, người dân và cả chính quyền tỉnh Quảng Trị không khỏi bất ngờ với câu chuyện “thật như đùa” khi cuộc đấu giá đất bị bỏ cọc gần 90%.  Bên cạnh những chiêu trò thúc đẩy giá đất xung quang rồi bỏ  cọc, có không ít các nhà đầu tư tay ngang ngậm ngùi phải bỏ cọc vì không tìm hiểu và nghiên cứu kỹ thị trường trước khi xuống tiền.

hy-huu-mot-cuoc-dau-gia-co-den-90-so-lo-dat-bi-bo-coc-1655483019

Quảng Trị vừa ra quyết định huỷ kết quả trúng đấu giá đối với 41 lô đất còn lại. Ảnh minh hoạ

Kết quả đấu giá như mơ

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Quảng Trị đã cho tổ chức đấu giá quyền sử dụng 46 lô đất với tổng diện tích 14.208 m2 thuộc công trình “Phát triển điểm dân cư xã Gio Hòa”.  Những lô đất nằm thuộc 2 thôn Đại Đồng Nhất 28 lô và thôn Trí Tiến 18 lô, đều nằm trên trục đường 74.  Khu vực nông thôi có dân cư thưa thớt, còn lại phần lớn diện tích là đất nông nghiệp của người dân trong vùng.

Đa phần, người dân ở đây chủ yếu sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp làm chủ lực, kinh tế khu vực cũng không mấy phát triển. Tuy nhiên, kết quả đấu giá của 46 lô đất lại vượt xa hơn mong đợi với tổng số tiền trúng thầu đạt trên 62,3 tỉ đồng, nhiều lô đất còn được đấu giá cao hơn gấp 4 lần so với giá khởi điểm.

Người dân và chính quyền ở Quảng Trị đều hết sức ngỡ ngàng khi đất đai trong vùng trở nên có giá đến như vậy, không ít người tỏ ra vui mừng khi biến đến tin này.

Theo như số liệu kết quả, một số lô đất thuộc Thôn Đại Đồng Nhất đã được các nhà đầu tư đưa ra giá trên 1 tỉ 750 triệu đồng mặc dù giá khởi điểm chỉ hơn 381 triệu đồng. Tại thôn Trí Tiến, lô đất số 6 có diện tích 420m2 có giá khởi điểm là 562 triệu đồng, đã được bà Nguyễn Thanh Thủy(thị trấn Gio Linh, huyên Gio Linh) đấu trúng với giá 2 tỉ đồng.

Ngày 18/03, sau khi qua trình đấu giá hoàn tất, UBND huyện Gio Linh có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất với 46 lô đất và quy định các nhà đầu tư đấu trúng đất sau một tháng phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá.

41/46 lô đất đấu giá bị bỏ cọc

Những tưởng rằng với kết quả đấu giá thuận lợi và thành công như vậy, thì ngân sách địa phương sẽ được bổ sung con số đáng kể, bất động sản tại khu vực cũng có giá trị hơn, thực tế thị không phải vậy.

Đến ngày đóng tiền trúng thầu, chỉ có 5 khách hàng đến nộp tiền. Vì vậy, ngày 04/05, UBND huyện Gio Linh ra quyết định hủy kết qua trúng đấu giá với 41 lô đất còn lại.

Đại diện UBND xã Gio Sơn huyện Gio Linh cho biết: “Kết quả đấu giá đạt giá cao vượt ngoài mong đợi khiến cho địa phương có nhiều băn khoăn, nhưng không nghĩ rằng tỉ lệ bỏ cọc lại cao đến như vậy.”

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến việc 90% số lô đất tại công trình “Phát triển điểm dân cư  xã Gio Hòa” bị bỏ cọc chính là việc giá đất tại khu vực bị chững lại.

Ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết thêm, quá trình đấu giá các lô đất trên địa phương đã khảo sát kỹ và đưa ra bảng giá khởi điểm phù hợp với mức giá đất hiện tại.

Ông Hóa cho biết: “Số lượng bỏ cọc đấu giá các lô đất của các nhà đầu tư khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ. Sau sự việc này, toàn bộ số tiền khách hàng bỏ cọc sẽ được nộp vào ngân sách. Còn các lô đất còn lại, tới đây sẽ được tổ chức đấu giá lại”.

Câu chuyện bỏ cọc đấu giá đất “tưởng đùa nhưng thật’ ở Gio Linh thời điểm hiện tại đang là đề tài nóng trên các trang báo và các diễn đàn bất động sản. Câu chuyện bỏ cọc khi không đủ khả năng để ôm đất là chuyện hết sức bình thường và không còn xa lạ. Điều đáng nói, bên cạnh những nhà đầu tư lỡ mất tiền thì cũng sẽ có một số người thở phào khi đẩy được phần lớn đất đai đã được mua xung quanh khu vực đấu giá.

Trong cơn khủng hoảng của thị trường bất động sản thời điểm hiện tại, cách nhà đầu tư nên tìm hiểu và tận dụng thời cơ hợp lí. Luôn tỉnh táo nhận diện được tình hình, để gặp những rủi ro mất tiền không đáng có.

Chia sẻ bài viết:

VCR LAND

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc: 24/24
Thứ 2 - Chủ nhật