Vui lòng không sao chép nội dung từ website này.Đóng
Đóng
MENU

Thị trường

trang 17/06/2022

Giá đất hiện nay tăng hay giảm

Theo báo cáo quý I/2022, giá các phân khúc bất động sản đều tăng trưởng mạnh. Đặc biệt nhất là giá đất nền tăng từ 3-5 lần so với thời gian trước đại dịch covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền sử dụng đòn bẩy tài chính.

giá nhà đất

Giá đất bị đẩy quá cao

Từ cuối năm 2021 đến nay, giá đất và các phân khúc bất động sản tiếp tục tăng, và có hiện tượng bong bóng bất động sản. Tại một số địa phương có hiện tượng sốt đất ảo, giá bán được đẩy lên chóng mặt. Dẫn đến việc nhiều người mua không được và lo sợ giá sẽ bị giảm xuống.

Anh Nguyễn Nghĩa Dũng (ở huyện Thường Tín, Hà Nội) đang có nhu cầu tìm kiếm một mảnh đất nền khoảng 50m2 ở khu vực quận Hoàng Mai để xây nhà. Anh chia sẻ, qua một thời gian tìm hiểu trực tiếp và qua cả môi giới, anh cho biết mức giá đã tăng cao khác xa so với năm 2020, trong đó, giá đất nền tăng khoảng 30-50% tùy từng vị trí. Với dự định tài chính ban đầu, hiện anh Đức tính phải vay mượn thêm ngân hàng mới đủ để mua, do vậy, anh đã quyết định dừng lại đợi xem giá đất có giảm.

Trong khi đó, chị Hoàng Mai Phương (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, chị đầu tư mua một mảnh đất nền 80m2 ở khu vực xã Hải Bối, Đông Anh đầu năm 2021 với mức giá 50 triệu đồng/m2. Đầu năm 2022, do có việc cần tiền gấp, chấp nhận rao bán bằng giá mua, nhờ qua cả môi giới bán giúp, có nhiều khách hàng đến xem, nhưng đến nay vẫn chưa gặp được người mua.

Khảo sát tháng 2/2022, mức độ quan tâm BĐS tăng ở hầu hết các phân khúc bất động sản, với mức tăng trung bình là 23% so với tháng trước đó. Trong đó, TPHCM và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29% và 22%. Đặc biệt, trong quý I/2022, nhu cầu tìm kiếm nhà ở chung cư tăng 36% ở cả Hà Nội và TPHCM. Phân khúc chung cư bình dân giá rẻ được tập trung quan tâm nhiều nhất.

Phân khúc đất nền dự kiến sẽ tăng cao và được quan tâm nhiều trong thời gian tới. Do lo ngại về lạm phát, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất nền làm kênh trú ẩn an toàn.

Thị trường bất động – Nhiều hệ lụy

Thực tếcho thấy lượng giao dịch thấp, giá trị thực tếbị đẩy quá cao, không phản ánh đúng giá trị thực. Các nhà đầu tư và người mua cũng tính được giá trị ở mức độ nào hợp lý. Vì vậy, người có nhu cầu thực sẽ không mua những sản phẩm bị thổi giá quá cao, dẫn đến tình trạng hấp thụ kém.

Thực tế cho thấy, nguồn cung hiện đang rất khan hiếm. Nắm bắt được tình hình này nhiều môi giới, đầu cơ cứ tiếp tục đẩy giá lên, nhưng nhiều chỗ đẩy giá quá cao sẽ không có người mua. Những người có nhu cầu ở thực đều tìm kiếm những khu giá cả hợp lý, chủ đầu tư uy tín. Do đó, những dự án đáp ứng được tiêu chí về giá cả, pháp lý thì vẫn sẽ có thanh khoản tốt.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng,  giá bất động sản tăng nhanh, bị thổi ở mức “chóng mặt” sẽ gây nhiều hệ lụy cho thị trường, điều này làm méo mó thị trường, tạo ra sự thiếu ổn định, bền vững. Sốt đất chỉ trong thời gian ngắn, nhưng hậu quả để lại rất lớn, đẩy mặt bằng giá lên mức cao, những người lao vào kẹt dòng tiền, trong khi nhà ở cho người ở thực lại quá xa vời.

Chia sẻ bài viết:

VCR LAND

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc: 24/24
Thứ 2 - Chủ nhật