Vui lòng không sao chép nội dung từ website này.Đóng
Đóng
MENU

Thị trường

ngocviet 25/05/2022

Giá nhà vẫn đang tăng, giao dịch sẽ chậm lại từ nay đến cuối năm

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá nhà vẫn đang có xu hướng tăng chứ không giảm như nhiều người mong đợi. Ông Hoàng Liên Sơn, tổng giám đốc của AlphaReal, dự đoán rằng các giao dịch trên thị trường sẽ giảm do tình trạng thắt chặt tín dụng hiện nay.

hoang-lien-son-alphareal-gia-nha-van-da-tang-giao-dich-tu-nay-den-cuoi-nam-se-chung-lai-1653462541

Ông Hoàng Liên Sơn, Tổng giám đốc Công ty AlphaReal, dự báo giao dịch trên thị trường sẽ giảm trước động thái siết tín dụng hiện nay.

Ngân hàng nhà nước vừa đưa ra một số chính sách nhằm kiểm soát dòng vốn đổ vào bất động sản. Ở góc độ doanh nghiệp, theo ông, động thái này sẽ tác động đến thị trường như thế nào?

Thực tế, giao dịch bất động sản những tháng đầu năm chậm hơn so với trước đây. Việc các ngân hàng thắt chặt tín dụng đã ảnh hưởng đến thị trường do phần lớn người đầu tư vào bất động sản sử dụng vốn vay ngân hàng.

Đối với nhóm đầu cơ và nhóm ít vốn, động thái của ngân hàng sẽ giúp “làm sạch” tình hình, nhưng về lâu dài phải tìm ra những nút thắt và đưa ra những giải pháp hữu hiệu hơn.

Bởi trên thị trường hiện có rất nhiều người có nhu cầu nhà ở thực sự phải có nguồn vốn, vay trả góp để an cư, doanh nghiệp phải sử dụng vốn vay để phát triển dự án.

Tôi cho rằng các doanh nghiệp làm các dự án thương mại thực sự và đầy đủ pháp lý phải cởi mở để tiếp cận vốn.

Trong một cuộc khủng hoảng đồng, sẽ có ít nguồn cung hơn từ các quỹ đã thiếu vốn, trong khi nhu cầu nhà ở vẫn ở mức cao. Giá bất động sản vốn dĩ khó giảm, trong khi giá đầu vào ngày càng tăng. Giá bất động sản khó giảm nếu nguồn cung khan hiếm.

Theo một số đơn vị nghiên cứu thị trường, giá căn hộ trung bình tại TP.HCM đã lên tới 75 triệu đồng một m2. Theo ông, đâu là giải pháp để hạ giá nhà hiện nay?

Doanh nghiệp phải xin được vốn, trong khi thủ tục hành chính và thủ tục đầu tư dự án phải nhanh hơn. Khi thời gian chuẩn bị dự án kéo dài, giá vốn tăng cao nên không thể giảm giá bán đến tay người tiêu dùng.

Nếu giá vốn đội lên, công ty không bán được, nguồn cung không tăng thì giá bất động sản chắc chắn sẽ không giảm.

Vì vậy, điểm nghẽn ở đây là phải giảm bớt thủ tục hành chính đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp có được nguồn vốn ưu đãi hơn.

Theo ông, thị trường sẽ giao dịch như thế nào từ nay đến cuối năm?

Chắc chắn là chững lại! Hiện các nguồn vốn vào bất động sản đã giảm đi. Những nhà đầu cơ ở các tỉnh hay ven đô, dự án không tốt cũng không ra hàng được. Điều dễ nhận thấy là lượng tiền vào bất động sản sẽ ít đi, và có xu hướng dịch chuyển sang các hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Trước việc ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản, nhiều ý kiến cho rằng bất động sản sẽ giảm giá. Ông thấy sao?

Tôi cho rằng giá chỉ giảm trong trường hợp nhà đầu tư cắt lỗ, còn với nhà đầu tư trường vốn họ sẽ không bán ra. Cũng như với doanh nghiệp, những chủ đầu tư có tiềm lực vốn mạnh cũng vẫn giữ mức giá kỳ vọng ban đầu.

Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước đang đang siết pháp lý bất động sản, những dự án nào không đủ pháp lý sẽ không dám bán. Trong bối cảnh nguồn cung càng ngày càng ít đi, những chủ đầu tư nào phát triển được dự án chứng tỏ tiềm lực mạnh, dự án sạch, nguồn vốn ổn định sẽ thu hút được nhà đầu tư có nguồn vốn ổn định tham gia.

Giá nhà tăng cao, thanh khoản giảm đang tiềm ẩn rủi ro nào cho nhà đầu tư, chủ đầu tư và thị trường, thưa ông?

thị trường bất động sản ảnh hưởng đến rất nhiều các ngành nghề liên quan. Nếu bất động sản không phát triển, việc làm cho người lao động sẽ ít đi, từ đó nền kinh tế cũng bị tác động theo.

Doanh nghiệp muốn phát triển nhanh, nhiều dự án sẽ không ngồi chờ. Có thể họ không cần biên độ lợi nhuận cao, nhưng phải nhiều dự án để bù đắp.

Bên cạnh đó, việc này cũng góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, đa dạng cơ cấu sản phẩm. Nếu siết tín dụng thì khó cho cả doanh nghiệp và nền kinh tế, người mua nhà. Giá bất động sản càng cao, giấc mơ an cư của người dân ngày càng xa vời.

Xin cảm ơn ông!

Tâm An

Chia sẻ bài viết:

VCR LAND

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc: 24/24
Thứ 2 - Chủ nhật