Vui lòng không sao chép nội dung từ website này.Đóng
Đóng
MENU

Thông tin

Trang chủ  /  Tin tức  /  Thông tin

ngocviet 28/04/2022

Thủ tục chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở

Trình tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ xin cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm 2 thành phần chính:

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

– Các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp như sổ đỏ hoặc sổ hồng. Trong trường hợp công dân chưa sở hữu hai loại giấy tờ trên thì có thể liên hệ với cán bộ địa chính khu vực để được hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể hơn.

Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định mới nhất

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Bộ phận 1 cửa địa phương hoặc tại Phòng TNMT nơi quản lý mảnh đất đang làm thủ tục pháp lý.

– Nhận Phiếu tiếp nhận sau khi cán bộ xác nhận đã nhận bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ cần thiết. Phiếu tiếp nhận mà công dân nhận được cần tương đồng với sổ tiếp nhận tại cơ quan đó.

Trong trường hợp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp của công dân chưa đầy đủ thì cán bộ có thời gian 3 ngày làm việc để thông báo và hướng dẫn hoàn thiện theo quy định.

Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở

Bước 4: Nhận kết quả

Sau 15 – 25 ngày làm việc tính từ khi nộp hồ sơ thành công, người dân sẽ nhận kết quả từ nơi nộp hồ sơ. Thời gian trao trả kết quả có thể bị trì hoãn nếu công dân chậm trễ trong việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Về tiền sử dụng đất phải nộp

Thông thường Phòng TNMT địa phương sẽ có nghĩa vụ thông báo với người dân dân khoản tiền cần nộp cho Cơ quan Thuế địa phương. Người dân cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính này trước khi chính thức nhận được quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

– TH1: Không phải nộp tiền sử dụng đất: chủ sở hữu mảnh đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng có thời hạn, sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/7/2004, và không phải đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê.

– TH2: Người dân đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 1/7/2014: Số tiền phải trả bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất (tính theo giá đất ở) với tiền sử dụng đất (tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại).

– TH3: Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê: Khi chuyển mục đích sang đất ở, đồng thời chuyển từ thuê đất sang giao đất, thì cần trả mức phí sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất (tính theo giá đất ở) trừ đi tiền thuê đất phải nộp một lần (tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại).

– TH4: Đất phi nông nghiệp đang sử dụng không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê hàng năm: thu tiền sử dụng đất bằng tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phương Vũ (TH)

Chia sẻ bài viết:

VCR LAND

Bài viết liên quan

 •   Thông tin

  Rất nhiều người đã chọn trở thành nhà môi giới bất động sản bởi thu nhập tiềm năng mà nghề này đem lại vượt xa so với những nghề khác, thậm chí nghề nghiệp này cũng không đòi hỏi quá nhiều về yêu cầu đầu vào. Tuy nhiên, nghề nghiệp này không phù hợp với tất cả mọi […]

 •   Thông tin

  Mặc dù giá ở nhiều phân khúc đã tăng cao,nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn còn có cơ hội dành cho các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022. Nhận định được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Dòng tiền và xu thế bất động sản […]

 •   Thị trường

  Việc gom đất, thổi giá “đón đầu” hai dự án cao tốc Buôn Ma Thuột – Khánh Hòa và Chơn Thành (Bình Phước) – Gia Nghĩa (Đắk Nông) khiến chính quyền các địa phương vất vả ngăn chặn. Ngày 22-5, tại nhiều trang môi giới, đất dọc quốc lộ 26 (Đắk Lắk) vẫn quảng cáo […]

 •   Thông tin

  Hướng dẫn chi tiết hồ sơ, thủ tục về mua bán nhà đất, nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định mới nhất năm 2022. Mua bán đất Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất + Điều kiện của bên chuyển nhượng: Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định người sử […]

 •   Thông tin

  File mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chuẩn nhất. Hợp đồng mua bán nhà đất như thế nào bị xem là giả tạo. Các vấn đề về tranh chấp nhà đất thường gặp. CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ […]

Thời gian làm việc: 24/24
Thứ 2 - Chủ nhật