Vui lòng không sao chép nội dung từ website này.Đóng
Đóng
MENU

Thị trường

trang 15/07/2022

VCRLAND cảnh báo dấu hiệu bất ổn của thị trường bất động sản

Công ty bất động sản Vcrland Việt Nam vừa có cảnh báo dấu hiệu bất ổn của thị trường bất động sản. Dựa vào 5 yếu tố của thị trường bds có biểu hiện giảm tốc, giảm thanh khoản.

5 dấu hiệu bất ổn

Thứ 1: Lệch pha cung – cầu

Sự thiếu hụt nguồn cung dự án dẫn đến thiếu hụt nguồn cung nhà ở trong tương lai

Thứ 2: Lệch pha phân khúc thị trường

Sự thiếu hụt này đã tác động trực tiếp đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người yếu thế trong xã hội là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.
Như TP HCM năm 2020 nhà ở có giá vừa túi tiền chiếm 1% tổng số nhà ở trên địa bàn nhưng đến năm 2021 thì phân khúc này biến mất hoàn toàn, trong khi có tới 74% sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc cao cấp, còn lại 26% thuộc phân khúc trung cấp.

“Tình trạng lệch pha cung – cầu, khan hiếm nhà ở đã đẩy giá nhà tăng cao liên tục trong 5 năm qua, vượt quá khả năng thu nhập của đa số người dân. Kéo theo đó môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực BĐS vẫn chưa thực sự minh bạch, công bằng, lành mạnh. Không ít doanh nghiệp (DN) BĐS yếu kém năng lực, thiếu tính chuyên nghiệp, đi đôi với tình trạng “đầu nậu”, “cò đất” hoạt động trái pháp luật, “phân lô bán nền” tràn lan gây sốt ảo tại nhiều địa phương, gây thiệt hại cho khách hàng, nhà đầu tư; tác động tiêu cực đến sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường BĐS” – ông Châu nhấn mạnh.

Thứ 3: Pháp lý không đầy đủ

Hàng nghìn căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (gọi chung là condotel) bị thu hồi Giấy chứng nhận (sổ hồng) do công nhận “quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở” trái pháp luật, nay được cấp đổi, cấp lại “sổ hồng” nhưng có thể bị trừ đi thời hạn sử dụng đất kể từ ngày được cấp đổi, cấp lại “sổ hồng” gây bất an cho hàng nghìn khách hàng.

Thứ 4: Thiếu hụt nhà ở

Thứ ba, tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là thiếu nhà ở có giá vừa túi tiền dẫn đến giá nhà đã tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. Hiện nay, tại TP.HCM nhà liền thổ đã có nơi lên đến 500 tỷ đồng hoặc căn hộ cao cấp hạng sang có giá trên 100 tỷ đồng.

Thứ 5: Chế độ thanh khoản giảm

Giao dịch bất động sản trầm lắng, khách hàng mua nhà và cả chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở cũng rất khó khó tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng; giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản giảm 79% trong quý 2/2022.

Chia sẻ bài viết:

VCR LAND

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc: 24/24
Thứ 2 - Chủ nhật